Những điều bạn cần biết về tiểu đường tuýp 1 và giải pháp điều trị

Tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh khá nguy hiểm bởi nó là tình trạng tiểu đường mãn tính. Bệnh có nhiều cấp độ khác nhau và có pháp đồ điều trị riêng. So với tiểu đường tuýp 2 thì bệnh này có nguy hiểm không? Dấu hiệu của bệnh ra sao và cách điều trị như thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này.

Tiểu đường tuýp 1 là gì?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh đang rất phổ biến hiện nay và có xu hướng trẻ hóa, bệnh không chỉ gặp ở những người cao tuổi mà thậm chí là những người trẻ. Theo thống kê, tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng và phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân là do sự chủ quan của người bệnh và không có kiến thức về loại bệnh này.

Bệnh tiểu đường Tuýp 1
Bệnh tiểu đường Tuýp 1

Bệnh tiểu đường được chia làm hai dạng: tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là tình trạng bệnh mãn tính. Ở những bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 1 tuyến tụy sẽ không sản xuất đủ lượng insulin giúp glucose không thể đi vào các tế nào và cung cấp năng lượng cho tế bào. Lượng đường trong máu tích tụ lâu dẫn đến tiểu đường.

So sánh tiểu đường type 1 và type 2 thì tiểu đường tuýp 1 là giảm hiệu quả insulin hoặc không thể tiết insulin còn tiểu đường tuýp 2 là mất khả năng dung nạp glucose. Đây chính là điểm khác nhau cơ bản giữa hai dạng tiểu đường.

Những ai dễ mắc đái tháo đường tuýp 1?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 ít gặp hơn nhiều so với tiểu đường tuýp 2.  Nam giới thường bị tiểu đường tuýp 1 nhiều hơn phụ nữ, đặc biệt là ở những người có vấn đề ở tuyến tụy hoặc trong gia đình có người có tiền sử bị tiểu đường tuýp 1. Bệnh thường bắt đầu nhiều nhất ở lứa tuổi từ 4 đến 7 tuổi và 10 đến 14 tuổi.

Những ai dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1
Những ai dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1

Những yếu cố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể là do:

 • Tiền sử gia đình: bất cứ người nào có anh chị em hoặc cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 1 đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn;
 • Di truyền: một số loại gen có thể làm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 tăng cao;
 • Địa lý: tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường có xu hướng gia tăng khi bạn đi du lịch xa đường xích đạo. Cư dân sống ở Phần Lan và Sardinia thường có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cao nhất – cao hơn gấp 2-3 lần tỷ lệ ở Mỹ và cao hơn 400 lần so với tỷ lệ cư dân ở Venezuela;
 • Tuổi tác: mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng nó thường xuất hiện ở hai thời điểm đáng chú ý nhất. Thời điểm đầu tiên xuất hiện ở trẻ em từ 4 đến 7 tuổi và thời điểm thứ hai là ở trẻ em từ 10 đến 14 tuổi;

Một số rủi ro làm tăng nguy cơ khác có thể bao gồm:

 • Việc tiếp xúc với một số virus, chẳng hạn như virus Epstein-Barr, virus Coxsackie, virus rubella và cytomegalovirus có thể gây hủy hoại hệ thống tự miễn dịch của các tế bào tiểu đảo, hoặc virus lây nhiễm trực tiếp sang các tế bào này;
 • Sớm uống sữa bò;
 • Nồng độ vitamin D thấp;
 • Uống nước có chứa nhiều nitrat;
 • Cho em bé tập ăn ngũ cốc và gluten sớm (trước 4 tháng) hoặc trễ (sau 7 tháng);
 • Có mẹ bị tiền sản giật trong giai đoạn mang thai;
 • Bệnh vàng da bẩm sinh.

Các loại tiểu đường type 1

Tiểu đường tuýp 1 được chia làm ba loại: loại phát bệnh cấp tính, loại phát bệnh từ từ và loại nguy cấp. Tùy vào từng loại mà có pháp đồ điều trị khác nhau. Phát hiện bệnh  càng sớm thì thời gian điều trị càng ngắn và các biến chứng cũng giảm theo.

Cơ chế bệnh đái tháo đường tuýp 1
Cơ chế bệnh đái tháo đường tuýp 1

Tiểu đường type 1 loại phát bệnh cấp tính

Đây là loại hay gặp nhất trong đái tháo đường type 1. Chỉ với những triệu chứng ban đầu nếu không khám và điều trị ngay thì chỉ trong vài tuấn hoặc vài tháng là bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

Ở tiểu đường type 1 loại cấp tính có một đặc trưng vô cùng nguy hiểm đó là tính tự miễn dịch và dương tính với các kháng thể liên quan tới đảo tụy. Các kháng thể này tồn tại dưới dạng protein trong cơ thể sẽ tấn công các tế bào tụy khiến tụy bị phá hủy và không thể sản xuất ra insulin cho cơ thể.

Bệnh thường có những triệu chứng ban đầu như: đi tiểu nhiều lần, khát nước, sụt cân. Khi xuất hiện những triệu chứng này, nếu không được điều trị thì chỉ trong vài tháng là chức năng sản xuất insulin sẽ biến mất hoàn toàn. Một số trường hợp sẽ xuất hiện các triệu chứng đi kèm với bệnh rối loạn thần kinh ngoại biên.

Tiểu đường type 1 loại phát bệnh từ từ

Dạng tiểu đường này thường gặp ở những bệnh nhân từ 30 đến 50 tuổi, bệnh phát triển rất từ từ nên rất khó phát hiện. Bởi vậy mà trong một số trường hợp sẽ nhầm lẫn với bệnh đái tháo đường type 2.

Bệnh đái tháo đường type 1 có tính tự miễn dịch, các tế bào tụy cũng bị hệ miễn dịch tấn công. Loại tiểu đường type 1 này thường gần giống tiểu đường type 2 nhưng pháp đồ điều trị hoàn toàn khác nhau nên người bệnh cần hết sức cẩn thận.

Tiểu đường type 1 loại nguy cấp

Loại tiểu đường type 1 này không hề liên quan đến tính tự miễn dịch của cơ thể và chưa rõ nguyên nhân. Loại này có thời gian phát bệnh nhanh nhất. Chỉ với các triệu chứng khởi phát như cúm: đau họng, sốt hoặc đau bụng là bệnh đã phát triển một cách nhanh chóng. Chỉ sau vài ngày, insulin sẽ biến mất hoàn toàn đồng thời kèm theo đó là triệu chứng rối loạn ý thức.

Dấu hiệu tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 diễn biến khá nhanh nên khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng là thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế khám bởi rất có thể đó là biểu hiện của bệnh tiểu đường tuýp 1:

Các dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1 thường gặp
Các dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1 thường gặp
 • Đi tiểu thường xuyên và rất khát nước: nguyên nhân là do lượng đường tích tụ trong máu cao khiến các chất dịch từ các mô rò ra ngoài gây ra hiện tượng háo nước, khát nước đồng nghĩa với việc bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn.
 • Đói thường xuyên: khi lượng insulin không đủ nên lượng glucose đi vào tế bào giảm, năng lượng cung cấp cho các tế bào cũng giảm khiến các cơ quan cạn kiệt năng lượng gây ra hiện tượng đói.
 • Mờ mắt: nguyên nhân là do lượng đường huyết cao khiến các chất dịch tại ống mắt thoát ra ngoài gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.
 • Cảm thấy mệt mỏi và yếu: do các tế bào không được cung cấp đường và năng lượng.

Ngoài ra bệnh nhân sẽ gặp phải những triệu chứng khác như: bị nhiễm trùng thường xuyên, vết thương lâu lành, sụt cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, cảm giác tê ở chân hoặc tay.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường tuýp 1)?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 gây ra do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Kết quả là glucose không thể vào trong tế bào để giúp bạn dự trữ năng lượng và dẫn đến lượng glucose trong máu quá cao gây ra hiện tượng tăng đường huyết.

Đối với hầu hết người bệnh tiểu đường, nguyên nhân của tình trạng thiếu insulin thường là do hệ miễn dịch sẽ phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy, nhưng lý do của hiện tượng này hiện vẫn chưa rõ.

Những nguyên nhân khác bao gồm các bệnh khác như xơ nang ảnh hưởng đến tuyến tụy, phẫu thuật loại bỏ tuyến tụy, và chứng viêm (sưng, kích thích) tuyến tụy nặng cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường bằng cách gây tổn thương tụy.

Cách điều trị tiểu đường type 1

Đái tháo đường type 1 phát triển rất nhanh nên ngay khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp để ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Hiện nay có một số phương pháp điều trị chính như: tiêm insulin, có chế độ dinh dưỡng đặc biệt giúp kiểm soát lượng đường huyết, tập thể dục thường xuyên.

Chuẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1
Chuẩn đoán và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, bạn nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng dành cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Glumetaherb được sản xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên, không gây ra tác dụng phụ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng tiểu đường type 1. Với công nghệ bào chế tiên tiến, hiện đại bậc nhất, Glumetaherb đã và đang giúp hàng ngàn bệnh nhân điều trị bệnh thành công.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm Glu Metaherb vui lòng truy cập vào website: https://glumetaherb.com/ hoặc liên hệ đến hotline: 024 3993 4141 để được tư vấn.

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trên đây là những thông tin về bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh có thể gặp phải ở bất cứ ai, không phân biệt độ tuổi nên bạn hãy phòng ngừa bệnh thật tốt và có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt khoa học để cơ thể luôn khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt nhất.

Ngày đăng: 02/06/2019 - Cập nhật lúc: 10:42 PM , 02/06/2019
Glu Metaherb

Glu Metaherb được chiết xuất có chọn lọc từ các hoạt chất từ thảo dược: Đảm bảo hoạt chất được chiết xuất có dược tính cao có lợi cho cơ thể. Công nghệ chiết xuất giúp loại bỏ những chất gây tác dụng phụ hay không cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lên men giúp biến đổi các phân tử thuốc lớn thành các phân tử nhỏ hơn, dễ dàng hòa tan trong nước giúp cơ thể hấp thu, tăng hoạt tính của sản phẩm. Glu Metaherb sử dụng công nghệ bào chế Nano: Bằng công nghệ mô phỏng sinh học, các hoạt chất được đưa về dạng nhỏ đến kích cỡ nano mét. Ở kích thước này, hoạt chất được hấp thu tối đa lên tới trên 95%, được bảo vệ bởi tác nhân bên ngoài và bên trong cơ thể, được nhả từ từ vào trong máu, được đưa vào đúng đích (đúng cơ quan bị bệnh). Từ đó giúp cho các sản phẩm Metaherb có tác dụng nhanh và không có tác dụng phụ như hoạt chất dạng tổng hợp.

Về tác giả

Facebook Twitter

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *