Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ và phương pháp chẩn đoán, điều trị an toàn cho mẹ và bé

Trong giai đoạn thai nghén, mẹ bầu thường khó phát hiện biểu hiện tiểu đường thai kỳ. Chỉ khi đi khám thai định kỳ, các bác sĩ mới phát hiện bệnh bằng nghiệm pháp tăng đường huyết và kiểm tra nước tiểu. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ phát hiện triệu chứng bệnh tiểu đường ở bà bầu sau đây.

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên lưu ý

Dưới đây là một vài dấu hiệu đặc trưng cơ bản của những người mắc tiểu đường thai kỳ:

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường thai kỳ
Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường thai kỳ

Đi tiểu nhiều hơn

Lượng glucose quá cao, vượt ngưỡng cần thiết khiến cho glucose bị tồn đọng trong máu, không chuyển hóa hết, bắt buộc thận phải hoạt động hết công suất để xả ra ngoài bằng nước tiểu. Vị vậy khi có dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ bạn nên lưu ý theo dõi để có biện pháp chữa trị thích hợp.

Khát nước thường xuyên

Tình trạng khát nước giữa đêm có thể là một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường thai kỳ. Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng đường trong máu tăng cao, khiến người bệnh đi tiểu nhiều hơn, nên phải uống nhiều nước để bổ sung nước cho cơ thể.

Vùng kín bị nhiễm nấm

Các mẹ bầu có thể dễ dàng bị nhiễm nấm vùng kín, nhưng lại không thể vệ sinh bằng các loại thuốc, kem chống khuẩn thông thường. Do đó, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm men sinh sôi nảy nở, tình trạng này cũng được xem là một triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ.

Cân nặng giảm nhanh, luôn trong tình trạng mệt mỏi

Bởi vì insulin không được sản xuất đủ và kịp thời nên đường không thể chuyển hóa thành năng lượng, khiến cho cơ thể bà bầu luôn trong trạng thái mệt mỏi, liên tục đói bụng và thèm ăn.

Tình trạng mờ mắt trong thời gian ngắn

Đây là triệu chứng bệnh tiểu đường ở bà bầu ít gặp, nhưng cần lưu ý tình trạng này dễ xuất hiện khi cơ thể mẹ bầu chưa kịp thích nghi với hiện tượng lượng glucose trong máu gia tăng một cách đột ngột.

Có thể bạn quan tâm

Chẩn đoán lâm sàng tiểu đường thai kỳ

Chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?
Chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Có thể thực hiện 1 trong 2 phương pháp sau:

Phương pháp 1 bước (one-step strategy)

Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 75g (75-g OGTT): Đo nồng độ glucose huyết tương lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ đối với những thai phụ không được chẩn đoán ĐTĐ trước đó. Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống phải được thực hiện vào buổi sáng sau khi nhịn đói qua đêm ít nhất 8 giờ. Chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ khi bất kỳ giá trị glucose huyết thoả mãn tiêu chuẩn sau đây:

  • Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L)
  • Ở thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L)
  • Ở thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L)

Phương pháp 2 bước (two-step strategy)

  • Bước 1: Thực hiện nghiệm pháp uống glucose 50g hoặc uống tải glucose 50 gam (glucose loading test: GLT): Uống 50 gam glucose (trước đó không nhịn đói), đo glucose huyết tương tại thời điểm 1 giờ, ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ đối với những thai phụ không được chẩn đoán ĐTĐ trước đó. Nếu mức glucose huyết tương được đo lường tại thời điểm 1 giờ sau uống là 130 mg/dL, 135 mg/dL, hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol/L) tiếp tục với nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g.
  • Bước 2: Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 100g (100-g OGTT): Nghiệm pháp phải được thực hiện khi bệnh nhân đang đói: Bệnh nhân nhịn đói, uống 100 gam glucose pha trong 250-300 ml nước, đo glucose huyết lúc đói và tại thời điểm 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, sau khi uống glucose. Chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ khi ít nhất có 2 trong 4 giá trị mức glucose huyết tương bằng hoặc vượt quá các ngưỡng sau đây:

Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ đối với phương pháp 2 bước

Tiêu chí chẩn đoán của Carpenter/ CoustanTiêu chí chẩn đoán theo National Diabetes Data Group
Lúc đói95mg/dL (5.3 mmol/L)105mg/dL (5.8 mmol/L)
Ở thời điểm 1 giờ180mg/dL (10 mmol/L)190mg/dL (10.6 mmol/L)
Ở thời điểm 2 giờ155mg/dL (8.6 mmol/L)165mg/dL (9.2 mmol/L)
Ở thời điểm 3 giờ140mg/dL (7.8 mmol/L)145mg/dL (8.0 mmol/L)

 

Điều trị đái tháo đường lúc có thai cần chú ý

1/ Mục tiêu đường huyết

Các bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ phải được kiểm soát đường huyết tích cực và an toàn trong một khoảng hẹp, để đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi

Đường huyết lúc đói < 5,8mmol/l, đường huyết 1 giờ sau ăn 7,8mmol/l và 2 giờ sau ăn < 7,2mmol/l. Cũng không nên để mức đường huyết lúc đói thấp 3,4 mmol/

Điều trị tiểu đường thai kỳ như thế nào?
Điều trị tiểu đường thai kỳ như thế nào?

2/ Dinh dưỡng khi điều trị

Tổng số năng lượng mỗi ngày dành cho bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ được tính dựa trên cân nặng lý tưởng. Trên phụ nữ đã có cân nặng lý tưởng tổng số năng lượng là 30 Kcal/kg, những thai phụ gầy cần nhiều năng lượng hơn và ngược lại. Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo sự tăng trọng cần thiết trong thai kỳ: 0,45kg mỗi tháng trong quý đầu, 0,2 – 0,35kg mỗi tuần trong quý 2 và 3 của thai kỳ.

Bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ nên kiêng các thức ăn, nước uống chứa nhiều đường hấp thu nhanh như sữa đặc, nước ngọt, bánh kẹo… và hạn chế các đồ ăn nếp như xôi, bánh chưng…

Khuyến khích ăn các loại carbohydrat hấp thu chậm (đường phức và các chất xơ). Tổng số năng lượng được chia đều cho 3 bữa ăn chính và 3 bữa ăn phụ nhưng không nên ăn nhiều carbohydrat vào buổi sáng.

Có thể bạn quan tâm

3/ Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc được chỉ định khi bệnh nhân không thể ổn định đường huyết bằng tiết chế đơn thuần. Cho đến nay insulin human (nguồn gốc người) là thuốc duy nhất được FDA chấp nhận cho điều trị bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ, như Insulin thường (Insulin Actrapid) và Insulin bán chậm NPH (Insulatard) hoặc Insulin hỗn hợp (Mixtard) giữa Insulin thường và Insulin NPH. Liều trung bình lúc khởi đầu là 0,3 đơn vị/ kg cân nặng/ngày, chia tiêm dưới da 2 – 4 lần mỗi ngày, vào trước bữa ăn và trước lúc đi ngủ

Các bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ cần đo đường huyết 4 – 6 lần/ngày (vào trước bữa ăn và 2 giờ sau ăn, trước khi đi ngủ). Bệnh nhân cần liên hệ với bác sỹ ngay nếu thấy kết quả đường huyết cao hoặc thấp bất thường.

Ngày đăng: 07/04/2019 - Cập nhật lúc: 9:27 AM , 21/04/2019
Glu Metaherb

Glu Metaherb được chiết xuất có chọn lọc từ các hoạt chất từ thảo dược: Đảm bảo hoạt chất được chiết xuất có dược tính cao có lợi cho cơ thể. Công nghệ chiết xuất giúp loại bỏ những chất gây tác dụng phụ hay không cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lên men giúp biến đổi các phân tử thuốc lớn thành các phân tử nhỏ hơn, dễ dàng hòa tan trong nước giúp cơ thể hấp thu, tăng hoạt tính của sản phẩm. Glu Metaherb sử dụng công nghệ bào chế Nano: Bằng công nghệ mô phỏng sinh học, các hoạt chất được đưa về dạng nhỏ đến kích cỡ nano mét. Ở kích thước này, hoạt chất được hấp thu tối đa lên tới trên 95%, được bảo vệ bởi tác nhân bên ngoài và bên trong cơ thể, được nhả từ từ vào trong máu, được đưa vào đúng đích (đúng cơ quan bị bệnh). Từ đó giúp cho các sản phẩm Metaherb có tác dụng nhanh và không có tác dụng phụ như hoạt chất dạng tổng hợp.

Về tác giả

Facebook Twitter

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *